Sữa học đường – Việc làm ý nghĩa giúp cho con em có một tương lai cao lớn, khỏe mạnh

“Tôi mong các ông bố, bà mẹ hãy chi tiêu hợp lý và thay vì chi cho thuốc lá, rượu bia gây hại cho sức khỏe thì hãy chi cho sữa học đường. Việc chi tiêu ý nghĩa này sẽ giúp cho con em mình có tương lai cao lớn, khỏe mạnh”, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nêu rõ.


Ảnh minh họa

Ngày 8/7/2016, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Quyết định 1340/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Sữa học đường quốc gia.

Mục tiêu lớn nhất của Chương trình là đến năm 2020 là đáp ứng nhu cầu năng lượng của trẻ mẫu giáo và tiểu học đạt 90-95% vào năm 2020; chiều cao trung bình của trẻ độ tuổi nhập học (6 tuổi) tăng từ 1,5 – 2cm ở cả trẻ trai và gái so với năm 2010.

Ảnh minh họa
PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng chiều cao trung bình người Việt đang thấp hơn tiêu chuẩn Tổ chức Y tế thế giới lần lượt là 13,1cm với nam và 10,7 cm với nữ, là cảnh báo quan trọng về tính cấp bách của Chương trình.
“Mỗi người phát triển nhiều nhất trong độ tuổi mẫu giáo, tiểu học và canxin đóng vai trò quan trọng nên khi canxi cung cấp đủ xương sẽ phát triển tốt, nâng chiều cao.
Trong tương lai gần, chắc chắn người Việt sẽ không còn lùn và sánh chiều cao với các cường quốc năm châu”, PGS Nhĩ bày tỏ.
Theo ông Nhĩ, nếu chỉ dựa vào kinh phí Nhà nước thì không đủ mà phải xã hội hóa để thực hiện.
“Việc các doanh nghiệp sản xuất sữa tươi sạch hàng đầu như TH True Milk cùng đồng hành với chương trình trong thời gian qua tôi đánh giá rất cao và mong rằng, đơn vị hãy mang những sản phẩm sữa tươi sạch, chất lượng nhất để các cháu sử dụng vì tương lai Việt”, PGS Nhĩ nhấn mạnh.
Một điều quan trọng theo ông Nhĩ là cần tuyên truyền để các bậc phụ huynh hiểu rõ, tiết kiệm các khoản chi tiêu, hướng vào Chương trình:
“Tôi mong rằng các ông bố, bà mẹ hãy chi tiêu hợp lý và thay vì chi cho thuốc lá, rượu bia gây hại cho sức khỏe thì hãy chi cho sữa học đường.
Khi toàn xã hội cùng dồn chi tiêu vào sữa học đường sẽ giúp cho con em mình có tương lai cao lớn, khỏe mạnh”.
Sữa học đường sẽ thay đổi nhận thức của các bố mẹ
Thạc sỹ, bác sỹ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cũng hoan nghênh Chương trình Sữa học đường quốc gia và tin tưởng nếu thực hiện đồng bộ với các yếu tố khác sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra.
Bác sỹ Hải cho hay, trong bốn yếu tố phát triển chiều cao thì dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Theo nghiên cứu để phát triển chiều cao cho trẻ yếu tố di truyền hiện chỉ đóng góp 23%, trong khi đó yếu tố dinh dưỡng đóng góp nhiều nhất với 33%.Còn lại hai yếu tố khác là giấc ngủ và vận động thể dục thể thao mỗi yếu tố đóng góp hơn 20%.
“Trước đây, chiều cao người Nhật rất thấp thậm chí thấp hơn chúng ta hiện nay. Nhưng nay chiều cao trung bình của người Nhật đạt mức 172cm với nam và 157cm với nữ, mức chiều cao này chỉ thấp hơn 5cm so với mức trung bình thế giới.
Việc người Nhật phát triển vượt bậc về chiều cao xuất phát từ chương trình ly sữa học đường được Chính phủ Nhật áp dụng từ hàng chục năm trước.
Theo đó, trẻ em đến trường đều được uống 2 ly sữa hàng ngày. Việc uống sữa hàng ngày là một trong các yếu tố giúp tăng chiều cao người Nhật hiện nay.
Bác sỹ Hải cũng chỉ rõ, có 3 giai đoạn giúp trẻ phát triển chiều cao gồm:
Giai đoạn 1 là khi em bé nằm trong bụng mẹ: Các “bà bầu” phải uống sữa và bổ sung dinh dưỡng cho bé để phát triển chiều cao.
Giai đoạn hai: Em bé từ sinh ra đến 3 tuổi. Giai đoạn này sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng ngoài ra cần sữa tươi, sữa công thức.
Giai đoạn ba: Trước thời điểm dậy thì của trẻ, tức là 10 – 13 tuổi với bé gái, và 14 – 17 tuổi với bé trai.
“Chương trình Sữa học đường quốc gia khi thực hiện ngoài tăng chiều cao, sức khỏe sẽ còn giúp thay đổi suy nghĩ của nhiều bố mẹ về vai trò của sữa với trẻ em.
Tôi mong toàn xã hội hãy cùng chung tay thực hiện Chương trình với các sản phẩm sữa tươi, sạch cho các cháu”, bác sỹ Hải chia sẻ.
Giáo sư Lê Thị Hợp, nguyên Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cũng chia sẻ, sau khi khảo sát dinh dưỡng tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An và thấy tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em lứa tuổi mầm non, tiểu học khá phổ biến, Viện đã phối hợp với các chuyên gia Pháp và và Tập đoàn TH thực nghiệm nghiên cứu lâm sàng công thức sữa học đường trên 3.600 học sinh tại 15 trường học tại đây.
Sản phẩm sản xuất hoàn toàn từ sữa tươi của TH, bổ sung vi chất phù hợp với thể trạng của trẻ. Mỗi học sinh uống 1 ly/ngày, 5 ngày/tuần, liên tục trong năm học 2013-2014.
Kết thúc thử nghiệm lâm sàng, các chỉ số chiều cao, cân nặng và tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng của trẻ em được cải thiện rõ rệt.

Theo Soha